Phông chữ
Nhỏ
Trung bình
Lớn
Tắt đèn
Chương trước Danh sách Chương tiếp

Chuyện hạnh phúc nhất trong đời chính là kết hôn với người mình muốn kết hôn, sống trọn đời bên người mình yêu. Dẫu chúng ta phải mất thật nhiều thời gian để đợi được người này, lâu đến mức sợ rằng người này vĩnh viễn cũng không tới.

***

Cầu hôn là việc làm thất bại nhất trong cuộc đời Hàn Ích Dương.

 

Trước khi cầu hôn, em trai Hàn Tranh nghĩ cho anh khá nhiều cách. Ví dụ như kiểu cầu hôn lãng mạn ở rạp chiếu phim. Một bộ phim cảm động kết thúc, màn hình ở rạp chiếu chuyển thành lời thề tình yêu thắm thiết của anh, anh quỳ xuống cầu hôn cô dưới sự chứng kiến của nhiều người.

Hàn Ích Dương nói anh không thể lú mặt ra làm chuyện này. Bất cứ giá nào, kiểu cầu hôn này cũng không hợp với anh và Điện Điện.


Kiểu thứ hai là một bữa ăn tối dưới ánh nến rồi thổ lộ tình cảm. Cách này đơn giản, truyền thống, kinh điển, nhưng kinh điển lại chẳng có ý tưởng gì mới.

 

Kiểu thứ ba là phong cách đoàn xe. Cụ thể là bắt chước theo màn cầu hôn nào đó trên mạng. Hàn Ích Dương bác bỏ thẳng thừng. Đúng là càng nói càng quá đáng!

Kiểu thứ tư là vào mùa hè oi ả thế này, một chút mảy may đụng chạm cũng có thể tạo ra lửa cháy bừng bừng. Hàn Tranh đề nghị thật tình: "Về cơ bản, cầu hôn ở trên giường xác xuất thành công rất cao, vì đó là lúc phụ nữ mềm lòng và có sức chống cự yếu ớt nhất. Dĩ nhiên việc này thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào năng lực ở phương diện nào đó của một người đàn ông..."

Hàn Ích Dương nhướng cao mày, anh trầm ngâm không nói tiếng nào. Vấn đề năng lực thì không cần nghi ngờ, nhưng chung quy là cách này quá qua loa miễn cưỡng. Sau này, con anh hỏi ba cầu hôn mẹ như thế nào, anh làm sao trả lời cho con được.

Do nghĩ không ra cách, Hàn Tranh muốn hút một điếu thuốc rồi bàn bạc tiếp. Nhưng phải công nhận dạo này đàn ông ở Hàn gia ít hút thuốc cực kỳ.

   

Kỳ thực nói đến xã giao, đàn ông ở Hàn gia hút thuốc là việc khó tránh. Bộ trưởng Hàn là một người nghiện hút thuốc. Hàn Tranh từ mười ba tuổi đã có thể phun khói thuốc quyến rũ, không thể không nói đây là di truyền. Hàn Ích Dương tuy biết kiềm chế bản thân nhưng ở bộ đội, thỉnh thoảng về đêm anh cũng hút vài điếu nâng cao tinh thần.

Hiện tại, bà Hàn cấm bộ trưởng Hàn đụng đến thuốc lá vì lý do sức khỏe. Hàn Tranh thì sợ Châu Thương Thương và Ngưu Bì Đường hít khói thuốc nên chủ động cai. Còn Hàn Ích Dương là vì Trình Điện Điện vô tình nói, "Em không thích đàn ông hút thuốc lá! Mấy người như vậy miệng hôi lắm."

Miệng hôi! Hàn Ích Dương nghe thấy thế thì lặng thinh. Anh nói với Trình Điện Điện, "Anh ít khi hút lắm."

"Ủa? Em nói anh hồi nào? Em nói một đồng nghiệp nam của em kia kìa. Anh không biết đâu, anh ta nói chuyện cạnh em..."

"Anh ta nói chuyện cạnh em? Hai người ở gần lắm ư?"

"Aaaaaaaa..." Đúng là càng nói càng đen tối.

Nhưng kể từ hôm đó, mỗi khi có người mời Hàn Ích Dương hút thuốc, anh đều từ chối.

Ai ai cũng hiểu tuổi Hàn Ích Dương đã lớn, kết hôn nhằm kiếm một đứa con. Cai thuốc để chuẩn bị đón thành viên mới trong gia đình là đúng! Với kiểu suy nghĩ này, họ không miễn cưỡng Hàn Ích Dương hút thuốc. Huống chi họ cũng đâu dám ép buộc anh.

 

Hàn Ích Dương không nghĩ ra cách cầu hôn nhưng như vậy đâu có nghĩa là anh không có yêu cầu. Mà ngược lại, yêu cầu của anh cao cực kỳ!

Cầu hôn không thể quá giả tạo, quá tầm thường, quá phô trương, nhưng cũng không thể không đáng giá. Nó phải thật nổi bật, ý nghĩa, tốt nhất là phải đáng nhớ.

Ngày hôm đó do suy nghĩ quá nhiều, Hàn Ích Dương cứ rút hết điếu này điếu khác.

***

Anh giấu nhẫn cầu hôn trong một khu rừng ở quân khu, buổi tối dẫn Trình Điện Điện đi tìm.

 

Con đường này nào là muỗi, ruồi, cóc, nhái, cú mèo, chim gõ kiến,... băng qua chín chín tám mốt ải khó, chật vật dựa theo ánh đèn pin để tìm chiếc nhẫn giấu trong một đóa hoa dại mọc dưới đất. Kết quả Trình Điện Điện đã bật khóc nức nở.

 

Cô không phải khóc giả, mà là khóc thật. Đêm đen thăm thẳm, côn trùng kêu vang, chim kêu quác quác, rừng cây tối om, Trình Điện Điện đầu tóc dính đầy hoa cỏ khóc bù lu bù loa, "Hu hu, em muốn về nhà... Hu hu hu hu..."

 

Dưới khung cảnh trời tối gió lộng ngoài rừng, Hàn Ích Dương cõng cô vợ nhỏ của mình bước từng bước về chỗ ở trong quân khu. Suốt đường về, Trình Điện Điện còn vừa hít mũi vừa phàn nàn mình bị cắn biết bao nhiêu dấu.

 

Cầu hôn hỏng bét nhưng cũng để lại một hồi ức đáng giá. Chẳng hạn như ngoài nam nữ chính, còn có sâu, chim, rắn nghe chung lời cầu hôn. Nhưng nhìn chung đây vẫn là một lời cầu hôn cảm động, đặc biệt là lời hứa hẹn chân thành của một người nào đó.

Có vài người đàn ông hứa hẹn chỉ là một câu cửa miệng, nhưng có vài người nói ra là cả đời.

 

Hàn Ích Dương cõng Trình Điện Điện về đến sân vườn của quân khu nhưng cô nhõng nhẽo không chịu đi. Vậy nên Hàn Ích Dương lại cõng cô lên lầu rửa mặt, cõng cô đi ngủ, cõng cô xuống giường đi vệ sinh...

Dạng tình cảm ngọt đến phát ngấy này không phải chỉ có ở tuổi mới lớn. Dù gặp nhau trễ đến mấy, chỉ cần đúng người, ở cạnh nhau vẫn có thể ngọt đến phát ngấy.

Tình yêu tới muộn màng nhưng nó vẫn tới. So với thiếu nam thiếu nữ tuổi chớm yêu, hai người trưởng thành càng dễ khiến tình yêu bền chặt, đơm hoa kết trái thành hôn nhân - nơi vun đắp tình yêu và là điểm tựa vững chắc cho đôi bên.

 

Dĩ nhiên cầu hôn xong sẽ đến kết hôn. Dù là trai ế cực phẩm Hàn Ích Dương hay gái ế nhỏ bé Trình Điện Điện thì khát khao có một mái ấm gia đình luôn nồng nhiệt, nhất là khi đã gặp đúng một nửa của đời mình.

   

Hàn Ích Dương và Trình Điện Điện đều muốn đám cưới đơn giản. Nhưng có sự quan tâm nhiệt tình của hai bà mẹ, đám cưới của hai người đã định sẵn là không thể đơn giản.

 

Bà Hàn phóng khoáng, "Tuy hai đứa lớn tuổi nhưng đều là lần đầu đám cưới, sao có thể qua loa? Vả lại Điện Điện à, con mẹ may mắn lấy được một cô gái tốt như con, sao lại còn không biết thẹn tổ chức qua quýt?"

Hàn Ích Dương và Trình Điện Điện đều mong hai người tự tổ chức đám cưới giản dị, chỉ mời một ít bạn bè thân thiết đến tham dự là được, bởi vì rườm rà sẽ tạo gánh nặng cho hạnh phúc.

Nhưng đây là chuyện tốt, gánh nặng thì gánh nặng. Giống như Hàn Tranh nói đám cưới chỉ có một lần trong đời, anh không muốn cho chị ấy thứ tốt nhất ư?

 

Đám cưới tổ chức hai nơi, một ở thành phố S và một ở Lộc Kiều. Đám cưới ở thành phố S cũng gần giống đám cưới ngày xưa của Hàn Tranh và Châu Thương Thương, nhưng bây giờ lại có thêm Ngưu Bì Đường rải hoa.

Ở đám cưới, Đường Đường mặc váy trắng, Bì Bì và Ngưu Ngưu mặc comple nghiêm chỉnh, thắt nơ con bướm đáng yêu, kiểu tóc cũng được chuyên gia làm riêng cho phù hợp. May mắn Ngưu Bì Đường tương đối thấp bé, không thôi đã nổi bật hơn cô dâu chú rể.

 

Họ hàng của Hàn gia đã nhiều, Trình gia lại càng nhiều hơn. Khác với đám cưới ở thành phố S, đám cưới tại Lộc Kiều là kiểu truyền thống Trung Quốc. Trình Điện Điện mặc sườn xám đỏ, Hàn Ích Dương mặc comple kiểu dân quốc xưa. Trình Điện Điện mang guốc cao mười phân, hai người đứng chung càng nhìn càng xứng đôi.

Trai tài gái sắc, con ngoan dâu thảo.

 

Dạm hỏi chỉ có ông Hàn bà Hàn đến Lộc Kiều. Bây giờ chính thức làm đám cưới, Hàn Tranh, Châu Thương Thương và Ngưu Bì Đường cũng bay tới Lộc Kiều trước hai ngày.

Trình gia không rộng bằng Hàn gia nhưng trong nhà cũng có đủ phòng. Ông Trình đáng mến còn chuẩn bị cả giường tầng hoạt hình đáng yêu cho Ngưu Bì Đường.


Đường Đường ngủ ở tầng dưới, Ngưu Ngưu và Bì Bì ngủ ở hai tầng trên. Sau một đêm ngủ, Bì Bì cứ tranh cãi ồn ào. Cuối cùng Bì Bì lại chạy xuống ngủ ở tấm nệm nhỏ trải trên sàn nhà.

Tuy tấm nệm đó mới tinh nhưng Trình Điện Điện vốn mua cho chó lông xù. Sáng sớm vào phòng, trông thấy Bì Bì nằm ngủ trên đó đáng yêu đến ghê gớm, cô lật đật chụp lại làm kỷ niệm.

 

***

Theo kiểu nói của hai bà mẹ là đợi bao nhiêu năm, cuối cùng cũng đợi được ngày này. Vì vậy dù là đám cưới ở thành phố S hay Lộc Kiều, hai bà mẹ đều chuẩn bị hết sức chu đáo.

Nhưng người trong cuộc vẫn phải tham dự quá trình chuẩn bị đám cưới. Bà Trình bàn bạc với Trình Điện Điện, Trình Điện Điện truyền đạt lại Hàn Ích Dương. Cách thương lượng đám cưới này đặc biệt ăn rơ.

Đám cưới hơi náo nhiệt cầu kỳ nhưng không thể không nói đây là một niềm hạnh phúc vô bờ.

 

Thời điểm Trình Điện Điện và Hàn Ích Dương về Lộc Kiều, Triệu Mẫn cũng trùng hợp đi công tác xa. Giọng cô ta trong điện thoại nghe rất áy náy, "Điện Điện, mình xin lỗi, mình không thể qua giúp cậu. Mình thật lòng xin lỗi cậu! Ngày cậu cưới, mình nhất định về gấp."

Trình Điện Điện mỉm cười, "Không sao, công việc quan trọng hơn."

Cuộc đời là một đoạn đường không thể biết trước phương hướng. Ví dụ như cô và Triệu Mẫn trước khi kết hôn.

Đáng lẽ Triệu Mẫn và Trình Minh Dương đã đám cưới nhưng do lần trước bà Triệu nằm viện, mẹ của Trình Minh Dương tìm người coi ngày, cho rằng năm nay hai người không hợp kết hôn. Kết quả đám cưới phải dời đến tận đầu xuân năm sau.

 

***

Trình gia có nhà hàng nên đám cưới không tìm nhà hàng khác, mà tổ chức ngay ở nhà hàng Trình gia. Quy mô nhà hàng không lớn nhưng tốt xấu gì cũng là đồ nhà mình, coi sóc chuẩn bị đều thuận tiện.

Trước khi kết hôn, bạn thân Cố Minh Minh tặng Trình Điện Điện một bộ sưu tập tranh vẽ chibi hình thủ trưởng và vợ thủ trưởng đáng yêu làm quà cưới. Trình Điện Điện thích vô cùng. Cô đột nhiên nảy ra sáng kiến, vội kêu Hàn Ích Dương đến xem. Hàn Ích Dương xem xong thì trầm mặc, "Đẹp thì đẹp, nhưng anh thấy chúng ta nhìn hơi ngốc. Dĩ nhiên em vẫn đẹp vẫn quyến rũ như cũ, có điều của anh..."

 

Trình Điện Điện cắn cánh tay Hàn Ích Dương. Bộ sưu tập tranh vẽ chibi có đủ kiểu quân phục, áo cưới, thường ngày... bị sao chép trắng trợn lên hộp kẹo mừng cưới, thiệp cưới, khăn tay,...

Tổng kết: Tuy hai nhân vật chính hơi lớn tuổi nhưng đám cưới lại dễ thương và ấm áp hơn thanh niên tuổi hai mươi.

Trình Điện Điện có ý kiến, "Tôi già lắm ư? Rõ ràng tôi mới hơn hai mươi thôi mà!!!!!!!"

 

***

Ngày thứ hai sau đám cưới, chú rể và cô dâu thản nhiên bay đi hưởng tuần trăng mật.

Đêm tân hôn ở Trình gia, bà Hàn dạy Ngưu Bì Đường, buổi tối phải lén lẻn vào phòng của bác gái nhỏ lấy đồ, hôm sau tìm bác trai lớn dùng tiền lì xì đổi lại.

Ngưu Ngưu lấy một đôi giày.

Đường Đường ôm một cái gối đi ra.

Bì Bì cầm theo một hộp... bao cao su...

Cậu bé lấy món này là vì trông rất quen mắt. Cậu bé thường thấy nó ở trong phòng ba mẹ... vậy nên tiềm thức Bì Bì cho rằng nó rất quan trọng, rất quan trọng!!!
Chương trước Danh sách Chương tiếp
Báo lỗi chương Đánh giá Bình luận